dot
dot
dot
bulletข่าวรับสมัครงาน


สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่
QR-Code โรงพยาบาลดารารัศมี


10 เหตุผลน่ายี้ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อยากสุขภาพดีต้องมองข้าม ! article

  

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นอาหารกู้ชีพของมนุษย์เงินเดือนกันแทบจะทุกคน ที่เมื่อล่วงเข้าสู่ปลายเดือน จากที่เคยกินอาหารหรู บุฟเฟ่ต์สารพัดก็จะมาตายรังซบอกลงที่ซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันแทบทุกราย กลายเป็นอาหารที่ต้องมีเอาตุนเอาไว้ในบ้านอยู่เสมอ หนำซ้ำบางคนที่อยู่ในช่วงงานยุ่งหัวปั่น ก็เลือกความสะดวกรวดเร็วด้วยการต้มบะหมี่กินแทนออกไปหาข้าวกินอยู่บ่อยครั้ง 

          แต่นับจากวันนี้เป็นต้นไป ใครที่ไม่อยากเสี่ยงมีปัญหาสุขภาพร้อยแปดอย่าง ก็ควรบอกเลิกกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเด็ดขาด เพราะจาก 10 เหตุผลที่ไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตามที่เว็บไซต์ Beauty Health Fitness เขาได้ออกมาแฉ ก็น่าจะทำให้คนอยากมีสุขภาพดีถอดใจหันหลังให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกู้ชีพได้ง่าย ๆ เลยล่ะ

1. สารอาหารไม่ครบถ้วน  

          บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซองมีสารอาหารหลัก ๆ อยู่แค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่ครบถ้วนพอที่ร่างกายต้องการอยู่แล้ว นอกจากนี้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ก็ไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วย เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นตัวบล็อกให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่มีประโยชน์จากอาหารชนิดอื่นได้อีก


2. มีสารก่อมะเร็ง

          สารสไตโรโฟม (Styrofoam) หรือสารเคมีที่พบมากในกล่องโฟม และพลาสติกทั้งหลาย เป็นสารที่ถูกพบว่ามีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วยเหมือนกัน ซึ่งไม่บอกก็คงพอจะเดากันออกว่าสารเคมีตัวนี้มีอันตรายอยู่ไม่น้อย และที่สำคัญก็เป็นสารที่เข้าไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งในร่างกายของเราให้เจริญเติบโตเร็วขึ้นด้วย ยิ่งถ้าเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยที่สะดวกและง่าย แต่รู้ไหมว่า บะหมี่ถ้วยนั้นทวีสารก่อมะเร็งอีกหลายเท่าเลยนะจ๊ะ

3. อันตรายต่อลูกในท้อง

          หญิงตั้งครรภ์ทั้งหลายไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างยิ่ง เพราะนอกจากสารอาหารที่ได้ไม่ครบถ้วนแล้ว สารสังเคราะห์จากอาหารสำเร็จรูปยังมีส่วนทำให้เด็กในครรภ์ได้รับอันตราย บางรายอาจจะถึงขั้นแท้งบุตรเลยก็ได้ ฉะนั้นเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์ เช่น โฟเลต วิตามินบี แคลเซียม และเหล็กดีกว่านะ
 


 


 4. เป็นอาหารขยะ

          แม้ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะมีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และไฟเบอร์ แต่ก็มีผงชูรสในปริมาณที่เยอะมาก จนเทียบเท่าอาหารขยะทั่วไปเลยทีเดียว ฉะนั้นหากปล่อยให้ร่างกายคุ้นชินกับสารอาหารเหล่านี้เรื่อย ๆ ร่างกายเราก็จะขาดสารอาหารที่สำคัญ ๆ ไปหลายอย่างเลยล่ะ

 5. โซเดียมสูง

          เมื่อมีผงชูรสในปริมาณสูง ก็หมายความว่าโซเดียมที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะสูงตามไปด้วย และหากใครมีปริมาณโซเดียมในร่างกายมากเกินไป ก็จะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตวาย และโรคอัมพาตได้เลยนะ

 6. ผงชูรสเต็มเปี่ยม

          โมโนโซเดียม กลูตาเมต (Mono sodium Glutamate) หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ ผงชูรส เป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะจะช่วยชูรสให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งใครที่มีอาการแพ้เจ้าผงชูรสนี้ ก็อาจได้รับผลกระทบแบบเฉียบพลันทันที โดยอาจจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน หน้าแดงก่ำ คัน หรืออาการแพ้อื่น ๆ ตามมาได้ง่าย ๆ

 7. โรคอ้วนถามหา

          อาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ไม่ยาก เนื่องด้วยความที่มีโซเดียม และแป้งสูง จึงทำให้ร่างกายเกิดอาการบวมน้ำและมีน้ำหนักเกินได้ โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย และไม่ควบคุมอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ฉะนั้นหากไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคอ้วน ก็ควรงดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกันตั้งแต่วันนี้เลยนะจ๊ะ



 


 8. ก่อกวนระบบย่อยอาหาร

          เนื่องจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีแต่แป้งและคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่ จึงจัดว่าเป็นอาหารที่ย่อยยาก และยังมีผลต่อระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลย เพราะสารอาหารพวกนี้เคลื่อนที่ในลำไส้ได้ค่อนข้างลำบาก ด้วยเหตุนี้เลยกลายเป็นอาหารที่ไม่ควรรับประทานเท่าไร โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 9. ลดประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน          

          โพรไพลีน ไกลคอน (Propylene Glycol) หรือ พีจี ที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนอาจจะเป็นเหตุให้มีโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ อีกทั้งสารโพรไพลีน ไกลคอนยังซึมซามลงสู่ตับ ไต หัวใจ และอวัยวะภายในเราได้ง่าย ๆ อีกด้วย รู้แบบนี้กลัวขึ้นมาหรือยังจ๊ะ

10. อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง

          ทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลิ่น แต่งสี และสารกันบูดในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้อัตราการเผาพลาญพลังงานในร่างกาย (Metabolism rate) ลดลงเรื่อย ๆ ยิ่งถ้าหิ้วท้องไว้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย ๆ ระบบเมตาบอลิซึมก็จะถดถอยลงเรื่อย ๆ จนเสี่ยงมีน้ำหนักเกินได้ในที่สุด


          ถึงแม้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นตัวเลือกที่ดีในเวลาที่เรารีบเร่ง กระเป๋าแฟบ หรือหิวแล้วหาอะไรรับประทานไม่ค่อยสะดวก แต่เมื่อได้รู้ด้านลบของเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแล้ว ก็ต้องบอกเลยว่าไม่น่าปล่อยให้เขาเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตจริง ๆ ฉะนั้นต่อไปนี้ก็โบกมือบ๊ายบายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกู้ชีพกันดีกว่า แล้วหันไปคบหากับอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะนะจ๊ะ

 แหล่งที่มา : http://health.kapook.com/view72769.html




เรื่องน่ารู้

20 เคล็ดลับช่วยให้ตัวเองดู "เด็ก" ลง article
12 ทิปส์แสนง่าย เพื่อสุขภาพใจกายที่ดี article
++สาวป.โทกินหมูกระทะไม่สุกถึงตาย
++วันที่ 14 พศจิกายน วันบิดาแห่งฝนหลวง article
++ระวัง 6 โรคที่มากับหน้าหนาว
สเตรปโตคอคคัส ซูอิส กินหมูไม่สุก ระวัง streptococcus suis คร่าชีวิต
กินเจ 2555 วิธีปฏิบัติตนในช่วง กินเจ 9 วัน 9 คืน
ความรู้ทั่วไปเรื่องเบาหวาน



Copyright © 2010 : Dararassamee Hospital

โรงพยาบาลดารารัศมี สังกัดโรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ที่อยู่ :  เลขที่ 101 หมู่ 1 ตำบล :  ริมใต้ อำเภอ: แม่ริม
จังหวัด :เชียงใหม่      รหัสไปรษณีย์ : 50180
เบอร์โทร : 053-299167 ต่อ 401 โทรสาร 053-297385      อีเมล : darahospital@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.darahospital.go.th