dot
dot
dot


สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่
QR-Code โรงพยาบาลดารารัศมี


++สาวป.โทกินหมูกระทะไม่สุกถึงตาย

สาวป.โทกินหมูกระทะไม่สุกถึงตาย

 

เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้(7 ธ.ค.) ทพ.ดร.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดแถลงข่าวที่ห้องประชุม 4 ภายในสำนักงานสาธารณสุข ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังจากมีนักศึกษาสาวปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดัง และเป็นเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอ กินหมูกระทะ แล้วเสียชีวิต 

โดย ทพ.ดร.สุรสิงห์ เปิดเผยว่า จากกรณีน.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 25 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งในจ.เชียงใหม่  และเป็นเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอ ให้กับกลุ่มเครือข่ายงดเหล้า ในจ.เชียงใหม่ ได้ไปทานหมูกระทะกับเพื่อนในช่วงเย็นของวันที่ 15 พ.ย. ในเขตพื้นที่ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จากนั้นมีอาการไม่สบาย ปวดหัว เข้ารับการรักษา ต่อมากลับมาพักที่ห้อง อาการได้กำเริบหนักขึ้น กลับไปรักษาอีกครั้งที่โรงพยาบาล เพราะมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ลุกลามลงมาที่คอจนถึงหลัง ซึ่งหลังจากเข้าไปตรวจอีกครั้ง ได้เอ็กซเรย์สมอง พบว่าสมองบวม เมื่อเจาะน้ำไขสันหลังมาตรวจ พบว่ามีเชื้อแบคทีเรียในน้ำไขสันหลังจำนวนมาก แพทย์จึงให้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียทันที แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น กระทั่งหัวใจหยุดไป 20 วินาที แพทย์ต้องใช้เครื่องปั๊มหัวใจ และใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่ว่าร่างกายไม่ตอบสนองแล้ว เพราะสมองบวมไปทับแกนสมอง แพทย์บอกว่าโอกาสฟื้นขึ้นมาเป็นปกติน้อยมาก หรืออาจจะไม่ฟื้นเลย กระทั่งต่อมาพบว่าร่างกายนั้นไม่ดูดซึมสารอาหาร ที่ให้ทางสายยาง และเชื้อแบคทีเรียได้ลุกลามไปตามร่างกายส่วนอื่น กระทั่งเสียชีวิตลงในเช้าวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา  

ทพ.ดร.สุรสิงห์ กล่าวอีกว่า หลังผ่านไปหลายวัน ได้เข้าไปตรวจสอบร้านหมูกระทะแห่งนี้ เพื่อหาสาเหตุ แต่เนื่องจากว่าไม่ได้เก็บตัวอย่างตั้งแต่ช่วงเกิดเหตุ และเนื้อที่ได้มา ผลการตรวจออกมาก็พบสารปนเปื้อนในเนื้อปลา ว่าเป็นเชื้อสเตรปโตคอกคัส กรุ๊ปบี ซึ่งเชื้อนี้ปกติจะพบในเนื้อหมู ทำให้ผู้กินหูหนวก หรือที่เรียกกันว่าหูดับ แต่ปกติแล้วเชื้อนี้จะไม่สามารถทำอะไรกับคนที่มีภูมิต้านทานแข็งแรงได้ อีกทั้งวันที่ไปกินหมูกระทะก็มีกันหลายคน แต่ป่วยเพียงแค่คนเดียว ทำให้มองว่าภูมิคุ้มกันในช่วงนั้นอาจจะไม่เพียงพอ เพราะทราบว่าผู้ตายนั้นป่วยมาก่อน ร่างกายอาจจะยังไม่ฟื้นตัวดี หรืออาจจะมีโรคประจำตัวอื่นด้วย พอมาทานหมูกระทะ และได้รับเชื้อเพิ่ม ก็เหมือนกับเชื้อเข้าไปเพิ่มในร่างกาย ทำให้กำเริบหนัก ซึ่งวิธีการรักษาในเบื้องต้นปกติจะให้ยาฆ่าเชื้อ สามารถรักษาได้ แต่หลังจากให้ยาไปร่างกายไม่ดีขึ้น ก็ต้องกลับมาดูสุขภาพของผู้ตายด้วยว่า เขาเป็นโรคอะไร ตอนนี้ไม่ได้นำแค่เนื้อปลา ที่พบสารปนเปื้อนมาตรวจ แต่ได้นำเนื้อชนิดอื่นที่อยู่ในร้านมาตรวจด้วย แต่ผลการตรวจยังไม่ออกมา ผลที่ได้มามีเพียงแค่ผลของเนื้อปลาเท่านั้น ซึ่งอาจไม่ใช่ความผิดของร้าน เพราะคงจะมีการปนเปื้อนมาจากที่อื่นก็เป็นได้ หรืออาจจะมาจากไหนไม่ทราบได้ ส่วนเนื้อที่นำมาทำหากเป็นเนื้อหมู ทางร้านก็ไม่รู้มาก่อนว่าหมูตัวนั้นเป็นโรคหรือไม่ เพราะถูกฆ่ามาแล้ว ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ป้องกันยาก แล้วการทานหมูกระทะ หมูจุ่ม นั้นที่เราเห็นโดยภาพรวมเวลาทานจะคิดว่าเนื้อนั้นสุกแล้ว แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่ เนื้อที่ทานกันอยู่นั้นจะมีลักษณะกึ่งสุกกึ่งดิบ เมื่อกินเข้าไปในสภาพนั้นหากเจอเนื้อหมูที่ไม่สะอาด หรือเป็นโรค ประกอบกับภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ดีด้วย ก็จะทำให้เชื้อสามารถแพร่กระจายได้เหมือนกัน ซึ่งการแพร่กระจายก็จะเข้าสู่กระแสเลือด จากนั้นเชื้อนี้ก็สามารถแพร่ไปได้ทุกส่วน หากเข้าไปที่สมอง หรือที่ไขสันหลัง โอกาสจะทำให้เสียชีวิตก็มีสูง แต่หากไปที่ข้อ หัวเข่า หรือตามจุดอื่นๆ ก็จะทำให้มีอาการปวด หรือมีอาการไม่สบายขึ้นมา ดังนั้นในขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า การที่ผู้เสียชีวิตไปกินหมูกระทะแล้วเสียชีวิตนั้น สาเหตุจะมาจากร้านหมูกระทะ เพราะอาจจะเสียชีวิตเพราะมีโรคประจำตัวก็ได้ ซึ่งต้องดูในหลายๆ ปัจจัย รวมถึงต้องรอผลการตรวจผลของเนื้อหมู และเนื้อชนิดต่างๆ ที่เก็บมาเป็นตัวอย่างภายในอาทิตย์หน้านี้ด้วย ว่าผลจะออกมาแล้วเจอเชื้อตัวไหนบ้าง

 

แต่ก่อนเราไม่เคยสนใจในเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เท่าไหร่นัก เพราะไม่ค่อยทำอันตรายกับร่างกาย เนื่องจากร่างกายคนเราสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียตัวนี้ได้อยู่แล้ว แต่ในระยะหลังกลับพบว่ามีผู้ที่เจ็บป่วย และเสียชีวิตจากเชื้อแบคทีเรียนี้มากขึ้น ซึ่งภายในเดือน พ.ย. ที่ผ่านมาพบว่ามีเสียชีวิตรวมกันแล้ว 2 ราย โดยรายแรกนั้นอยู่ในต่างจังหวัด และรายที่สองก็คือสาวปริญญาโท รายนี้ หลังจากนี้ทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ก็เตรียมออกสุ่มตรวจตามร้านหมูกระทะทั่วไป เพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ประกอบกับช่วงนี้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวยังจังหวัดเชียงใหม่มากขึ้น การรับประทานอาหารไม่เฉพาะร้านหมูกระทะ ร้านหมูจุ่มเท่านั้น แต่จะรวมถึงร้านอื่นๆ ด้วย ควรมีการรับประทานอาหารที่สุข สะอาด ไม่ควรทานอาหารที่สุกๆ ดิบๆ นอกจากนี้ที่ผ่านมาก็มีการให้ป้ายร้านอาหารปลอดภัย แต่หลังจากนี้คงจะต้องมีการออกตรวจสอบและให้ป้ายกับร้านหมูกระทะแบบเดียวกัน ด้วย เพื่อให้เกิดความเป็นมาตรฐานที่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับร้านหมูกระทะและร้านหมูจุ่มในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้นมีจำนวนมาก ตามถนนสายต่างๆ ทั่วเมือง ซึ่งหลังจากมีข่าวเรื่องการกินหมูกระทะแล้วเสียชีวิตแพร่ออกไปตามเว็บไซ ต์ต่างๆ ในเชียงใหม่ ถือว่าเป็นกระแสที่มาแรงอย่างมาก จึงทำให้กลุ่มผู้ที่ชื่นชอบร้านหมูกระทะ หมูจุ่ม ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันจำนวนมาก และทำให้เกิดความกลัวต่อการไปกินหมูกระทะกันมากขึ้น
เรื่องน่ารู้

ความสัมพันธ์ชองลักษณะงานต่อภาวะสุขภาพของ ข้าราชการตำรวจ
ปัจจัยพฤติกรรมสร้างเสริมสุขภาพของข้าราชการตำรวจ
ทัศนคติของผู้มารับบริการ
20 เคล็ดลับช่วยให้ตัวเองดู "เด็ก" ลง article
10 เหตุผลน่ายี้ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อยากสุขภาพดีต้องมองข้าม ! article
12 ทิปส์แสนง่าย เพื่อสุขภาพใจกายที่ดี article
++วันที่ 14 พศจิกายน วันบิดาแห่งฝนหลวง article
++ระวัง 6 โรคที่มากับหน้าหนาว
สเตรปโตคอคคัส ซูอิส กินหมูไม่สุก ระวัง streptococcus suis คร่าชีวิต
กินเจ 2555 วิธีปฏิบัติตนในช่วง กินเจ 9 วัน 9 คืน
ความรู้ทั่วไปเรื่องเบาหวานCopyright © 2010 : Dararassamee Hospital

โรงพยาบาลดารารัศมี สังกัดโรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ที่อยู่ :  เลขที่ 101 หมู่ 1 ตำบล :  ริมใต้ อำเภอ: แม่ริม
จังหวัด :เชียงใหม่      รหัสไปรษณีย์ : 50180
เบอร์โทร : 053-299167 ต่อ 401 โทรสาร 053-297385      อีเมล : darahospital59@gmail.com
เว็บไซต์ : www.darahospital.go.th